• Hướng dẫn chọn kích thước ống đồng máy lạnh 

 • Đối với thợ điện lạnh hoặc những người làm kỹ thuật liên quan đến điện lạnh nói chung và máy lạnh nói riêng thì việc chọn kích thước ống đồng máy lạnh tương ứng với công suất máy là không có gì quá khó vì vậy trong bài viết này với mục đích của chúng tôi là để giúp giúp khách hàng, bạn đọc những người ít có điều kiện tiếp xúc với lĩnh vực điện lạnh tự trang bị cho mình thông tin về kích thước ống đồng và công suất máy lạnh điều mà họ gặp hằng ngày trong cuộc sống.

  Đối với thợ điện lạnh việc chọn đúng cỡ ống đồng đồng (ống dẫn gas) cho máy lạnh (điều hòa) là việc vô cung quan trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp công suất làm lạnh, độ bền của máy và đặc biệt là chế độ bảo hành qui định của từng hãng máy lạnh có liên quan đến kích thước ống đồng máy lạnh.

  Việc lắp đặt máy lạnh là công việc thường xuyên của hầu hết nhân viên kỹ thuật hoặc thợ điện lạnh, vì vậy khi nói đến model máy, nhãn hiệu thì thợ lắp đặt máy lạnh có kinh nghiệm sẽ tự động nhận biết và chọn kich thuoc ong dong may lanh sao cho phù hợp với máy lạnh định lắp. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhân viên lắp đặt máy lạnh hoặc thợ lắp đặt máy lạnh dùng không đúng kích thước ống đồng thì quý khách cũng nên biết và yêu cầu người lắp đặt sử dụng đúng kích thước ống đồng máy lạnh.

  Nếu người lắp đặt máy lạnh không am hiểu và chọn kích thước ống đồng lớn hơn so với công suất máy lạnh sẽ làm tăng thêm chi phí vật tư, máy hoạt động không hiệu quả, kém lạnh.

  Một số trường hợp khách hàng đi ống chờ máy lạnh trước sau đó mới lắp đặt máy lạnh vì vậy người thợ thi công đường ống máy lạnh phải kết hợp với chủ nhà để xác định diện tích phòng và công suất máy lạnh sau này sẽ lắp đặt để chọn đúng kích cỡ ống đồng để sau này lắp máy cho phù hợp.

  • Ống đồng 6/10: Dùng cho máy lạnh có công suất dưới 10.000BTU (1hp)
  • Ống đồng 6/12: Dùng cho máy lạnh có công suất từ 12.000 - 18.000BTU (1.5HP - 2HP)
  • Ông đồng 6/16: Dùng cho máy lạnh có công suất từ 24.000BTU (2.5HP)
  • Ống đồng 10/19: Dùng cho máy lạnh có công suất từ 45.000BTU (5HP)

  Ngoài việc chọn đúng kích thước ống đồng máy lạnh thì việc lắp đặt ống đồng và lắp đặt máy lạnh cũng cần thực hiện bởi kỹ thuật viên hay thợ có tay nghề chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong ngành điện lạnh.

  Ngoài việc chọn đúng kích cỡ ống đồng thì độ dài đường ống từ dàn nóng tới dàn lạnh cũng phải theo tiêu chuẩn của các hãng máy lạnh.

  1. Độ dài đường ống tối thiểu

  Nếu lắp ống đồng quá ngắn, sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng. Một số hãng qui định trong chế độ bảo hành là kích thước ống đồng tối thiểu không được ngắn hơn 3m.

  2. Độ dài đường ống tối đa: Thông thường chiều dài ống đồng từ cục nóng tới cục lạnh có liên quan đến công suất máy và công nghệ máy lạnh. Ví dụ máy lạnh thường 1hp các hãng qui định chiều dài đường ống không được vượt quá 15m. Tuy nhiên với máy lạnh inverter 1hp chiều dài đường ống tối đa có thể lên tới 17m. Trong bài viết khác chúng tôi sẽ đưa ra bảng thông số chiều dài tối đa tương ứng với công suất của một số hãng máy lạnh.

  3. Chênh lệch độ cao từ cục lạnh đến cục nóng.

  Ngoài ra, các bạn cũng nên để ý tuân đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất.

  Ngoài lựa chọn kích thước ống đồng máy lạnh thì độ dày ống đồng và thương hiệu ống đồng cũng vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến giá thành và chất lượng sau này. Trong bài viết khác chúng tôi sẽ nói rõ hơn về lựa chọn thương hiệu ống đồng và độ dày ống đồng.

  Hi vọng với thông tin chúng tôi cung cấp trên đây dù chưa thật sự đầy đủ nhưng cũng giúp ích phần nào cho khách hàng trong việc tự mình chọn mua kích thước ống đồng phù hợp với máy lạnh hoặc kiểm tra xem thợ lắp đặt máy lạnh có sử dụng đúng kích thước ống đồng.

   
VĂN PHÒNG CHÍNH
Số 02 Hoàng Ngân, Phường 16, Quận 08, TP.HCM
Điện thoại:028 22 422 822 028 39 807 136
Email: nguyenhung355@gmail.com
 
THÔNG TIN THANH TOÁN
Ngân hàng : Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank- CN Bình Tây)
Chủ tài khoản : Công Ty TNHH TM DV Cơ Điện Lạnh Nguyên Hùng
Số tài khoản : 0251002707685
Xem
Giỏ Hàng